Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 1517

  • Tổng 919.578

Nhân rộng mô hình dứa cho bà con dân tộc thiểu số Vân Kiều

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Ngày 10-6, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình phối hợp với UBND xã và Hội Phụ nữ xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm mô hình trồng dứa cho bà con dân tộc thiểu số Vân Kiều.

 

Niềm vui của người Vân Kiều bản Chân Trôộng khi thu hoạch vụ dứa đầu tiên. Ảnh: Thành Phú

Mô hình trồng dứa tại bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô triển khai từ năm 2018 do Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô khởi xướng. Ban đầu, mô hình giao cho 15 hộ dân trồng thí điểm hơn 1ha dứa.

Sau gần 2 năm triển khai, vụ dứa năm 2020 đã cho thu hoạch, sản lượng đạt hơn 20 tấn quả. Với giá bán như hiện nay trên thị trường, tổng số tiền thu được là 86 triệu đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nhì, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn đánh giá rất cao hiệu quả mô hình trồng dứa. Ông cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô đã đem mô hình trồng dứa đến với người dân Vân Kiều ở bản Chân Trôộng. Ông tin tưởng mô hình này sẽ phát triển mạnh mẽ ở những thôn, bản khác của địa phương.

Ông Hồ Bằng, đại diện cho các hộ gia đình được chọn thí điểm trồng dứa bản Chân Trôộng chia sẻ: “Bà con bản Chân Trôộng rất biết ơn các anh BĐBP ở Đồn Biên phòng Làng Mô đã đem mô hình sản xuất mới hiệu quả về cho chúng tôi. Mong rằng trong thời gian tới mô hình này tiếp tục được duy trì và mở rộng thêm diện tích để bà con chúng tôi phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình”.

Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô cũng lãnh đạo UBND xã và Hội Phụ nữ xã Trường Sơn trao tiền bán dứa cho các hộ dân. Ảnh: Thành Phú

Mô hình trồng dứa bước đầu đã khẳng định được hiệu quả kinh tế, tuy nhiên khâu tiêu thụ sản phẩm vẫn là vấn đề nan giải nhất. Trong mùa năm nay, đơn vị đã phối hợp với Hội Phụ nữ xã kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người ủng hộ nhằm tiêu thụ hơn 20 tấn dứa quả cho bà con.

QH: Theo "Báo Bieen phòng"

Các tin khác