Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 212

  • Tổng 1.208.569

Đồng bào Vân Kiều vươn lên thoát nghèo

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Từ thực tế có nhiều hộ gia đình người Bru Vân Kiều ở 2 xã Trường Xuân và Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) còn lắm khó khăn, vất vả đã khiến những người làm công tác Mặt trận ở huyện Quảng Ninh trăn trở về cách thức để giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo.


 

 Đời sống vật chất và tinh thần của người Vân Kiều ngày càng nâng cao.

An cư từ những mái nhà sàn

Chúng tôi trở lại bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) vào ngày đầu xuân năm 2020. Nổi bật giữa màu xanh của núi rừng là những mái nhà sàn kiên cố, có móng trụ, dầm đỡ bằng bê tông cốt thép, xung quanh thưng ván gỗ, mái lợp tôn chóng nóng màu đỏ. 13 ngôi nhà sàn được Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ huyện Quảng Ninh xây dựng và bàn giao vào giữa tháng 7 năm 2019. Mỗi ngôi nhà sàn được hỗ trợ 87 triệu đồng.

Gặp vợ chồng anh chị Hồ Thị Hoa ngay chân bậc thang ngôi nhà mới khi cả hai người vừa đi lấy bông đót về. Chị Hoa xởi lởi, từ khi được Mặt trận huyện hỗ trợ gia đình chị xây dựng lại ngôi nhà, vợ chồng mừng lắm, không còn lo lắng mỗi khi mưa gió. “Có được ngôi nhà kiên cố, vợ chồng miềng chịu khó phát triển chăn nuôi, gieo trồng. Ra Tết đến nay, vợ chồng vừa làm đất trồng ngô vừa đi hái bông đót kiếm thêm tiền”- chị Hoa chia sẻ.

Cách một khoảng không xa nhà vợ chồng Hồ Thị Hoa, ngôi nhà sàn của Hồ Tem (32 tuổi) được vây rào bằng nứa, lồ ô quanh vườn. Không chăn thả lợn, gà ở phía dưới sàn nhà, gia đình Hồ Tem đã trồng rau, trồng bầu bí. Màu xanh non của những luống rau như điểm thêm vẻ đẹp hài hòa, bằng phẳng giữa ngôi nhà sàn và vườn rau. Hồ Tem kể, vợ chồng cưới nhau sau những tháng ngày hẹn hò đi sim (tìm hiểu). Hơn 10 năm chung sống với nhau, ngôi nhà tạm bợ là nơi ở của vợ chồng và 2 đứa con. Nhiều lúc anh Tem muốn dựng lại ngôi nhà sàn kiên cố hơn nhưng lực bất tòng tâm bởi cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn. Ngày biết tin gia đình mình được chính quyền, Mặt trận hỗ trợ xây dựng ngôi nhà, vợ chồng anh Tem vui lắm. Có mái nhà kiên cố để ở, không chỉ vơi bớt đi nỗi lo bao tháng ngày qua mà còn là động lực để vợ chồng anh Tem trồng thêm vườn rau, nương lúa…

Được biết, để giúp đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều an cư lạc nghiệp, trong 5 năm (2014-2019), Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh đã hỗ trợ xây mới 61 ngôi nhà đại đoàn kết với tổng trị giá trên 2,6 tỷ đồng.

Cùng với việc hỗ trợ người Vân Kiều xây nhà ở, trong năm 2019, Ủy ban MTTQ huyện Quảng Ninh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Quảng Ninh xây dựng điểm trường Mầm non bản Ploang (xã Trường Sơn) với trị giá 1 tỷ đồng. Công trình gồm 2 phòng học, 1 phòng công vụ, sân chơi và hệ thống nhà vệ sinh khép kín. Bản Ploang, xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) nằm cách xa trung tâm xã khoảng 40km đường rừng, giao thông đi lại khó khăn. Bản có 25 hộ dân với 111 nhân khẩu, 100% hộ dân là người dân tộc Vân iều và đều là hộ nghèo của xã. Đời sống người dân ở bản Ploang chỉ phụ thuộc vào nương rẫy và chăn nuôi lợn, gà nhỏ lẻ. Cơ sở vật chất để phục vụ công tác dạy và học cho trẻ em ở đây còn nhiều thiếu thốn. Từ công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và đề xuất của cán bộ Mặt trận cơ sở, năm 2019, điểm trường Mầm non bản Ploang được khởi công và đưa vào sử dụng.

Từ những việc làm cụ thể

Góp phần từng bước giúp đồng bào dân tộc từng bước xóa đói giảm nghèo, cán bộ Mặt trận ở 2 xã Trường Xuân và Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) đã kiên trì hướng dẫn người dân trồng trọt, chăn nuôi. Ông Nguyễn Xuân Việt- Trưởng ban Công tác Mặt trận bản Khe Ngang (xã Trường Xuân) cho biết: “Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với nhiệm vụ  của mình, bản thân tôi đã hướng dẫn người dân ở trong bản cách thức trồng cây lúa nước; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp trồng cây công nghiệp để phát triển kinh tế hộ gia đình. Để bà con dân bản làm theo, gia đình tôi đã đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt khá quy mô với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt, gia đình tôi đã hiến 500m2 đất và cây trồng để xây dựng nhà văn hóa của bản”.

Từ việc làm của gia đình ông Việt đã lan tỏa ra khắp xã nên đến nay ở xã Trường Xuân đã có hàng chục hộ gia đình như Hồ Phong, Hồ Soa, các hộ gia đình ở bản Lâm Ninh… vừa phát triển kinh tế khá giả, vừa hiến đất hiến cây xây dựng nông thôn mới.

Trường Sơn là một xã vùng cao, biên giới, có diện tích tự nhiên hơn 77.427 ha, chiếm 2/3 diện tích tự nhiên toàn huyện Quảng Ninh. Toàn xã có 4 thôn và 15 bản, trong đó dân tộc Vân Kiều có 674 hộ, 2.880 nhân khẩu, chiếm 61,4% dân số của xã.

Bà Hồ Thị Con - Phó Chủ tịch Mặt trận xã cho biết: Để giúp bà con kỹ thuật trồng trọt, cán bộ Mặt trận và các trưởng ban công tác Mặt trận đã cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cho bà con quy trình, kỹ thuật trồng chăm sóc lạc. Đồng thời phối hợp triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như mô hình trồng keo xen sắn tại các bản Khe Cát, Cổ Tràng, Cây Cà, Trung Sơn, Cây Sú; mô hình trồng đót tại bản Khe Cát; mô hình khu dân cư phát triển chăn nuôi trâu bò đàn tại bản Cổ Tràng, Nước Đắng và Ploang…. Bên cạnh đó, trong những năm qua, Mặt trận xã Trường Sơn đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 5,6 tỷ đồng để xây dựng các công trình điện; nước sinh hoạt; thắp sáng đường quê, trao tặng ti vi,  xe đạp... cho hộ nghèo người Vân Kiều.

Trong 5 năm (2014-2019), Mặt trận huyện Quảng Ninh đã phối hợp hỗ trợ đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều ở trên địa bàn huyện 38,2 tấn lúa giống; 75 tấn lạc giống; 62 con bò. Cùng với đó, năm 2018, Mặt trận huyện đã phối hợp với UBND huyện Quảng Ninh giao 397 ha đất sản xuất trồng rừng cho đồng bào ở xã Trường Sơn. Trước đó, năm 2016, đã phối hợp giao 522,7 ha đất rừng tự nhiên cho 3 cộng đồng dân cư để quản lý, bảo vệ.              

Bà Lê Thị Minh Hải - Chủ tịch MTTQ huyện Quảng Ninh (Quảng Binh) cho biết: Công tác chăm lo cho người nghèo, đặc biệt là người nghèo dân tộc Vân Kiều luôn được Ủy ban MTTQ huyện Quảng Ninh quan tâm bằng những việc làm thiết thực, cụ thể đã giúp đồng bào vươn lên xóa đói giảm nghèo; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

QH: Theo "Báo Đại Đoàn Kết"

Các tin khác