Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 2935

  • Tổng 1.122.379

Tuyên Hóa (Quảng Bình): Nhiều cách làm sáng tạo giúp đỡ thôn, bản khó khăn

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 

Thực hiện Đề án “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác dân vận trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020”, huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã phân công các cơ quan, đơn vị cấp huyện phụ trách giúp đỡ những thôn, bản khó khăn. Cách làm sáng tạo này bước đầu góp phần nâng cao đời sống người dân và tạo chuyển biến tích cực bộ mặt nông thôn vùng cao.

 

 
Từ các chương trình, dự án, nhiều hộ ĐBDTTS xã Thượng Trạch đã có nhà sàn khang trang để an cư
Từ các chương trình, dự án, nhiều hộ ĐBDTTS xã Thượng Trạch đã có nhà sàn khang trang để an cư

Cụ thể, tại bản Cà Xen, xã Thanh Hóa so với 5 năm trước thì bản định cư của người Chứt này đã có nhiều thay đổi, đường đi lại thuận lợi, có lúa nước hai vụ, con em được đến trường đầy đủ. Bản được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Tuyên Hóa giúp đỡ, xây mới nhiều ngôi nhà. Ðến nay, cơ bản 56 hộ trong bản đều có nhà sàn kiên cố để ở.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tuyên Hóa Phạm Xuân Kỳ, toàn huyện có 5 bản đồng bào dân tộc Chứt sinh sống. Ủy ban MTTQ huyện nhận trách nhiệm hỗ trợ các bản nghèo này để góp phần sớm ổn định đời sống cho bà con. Tính từ năm 2018 đến nay, MTTQ huyện giúp hai xã sửa chữa 29 ngôi nhà, với kinh phí gần 390 triệu đồng. Nguồn kinh phí được chuyển thẳng về cho các xã mua vật liệu, đưa đến tận nhà, ngày công người dân phải tự huy động. Tranh thủ các ngày nghỉ cuối tuần, cán bộ trẻ cơ quan MTTQ và Huyện đoàn huy động đoàn viên, thanh niên các đơn vị, địa phương đến giúp sửa nhà cho bà con người Chứt.

Gia đình chị Hồ Thị Lan trước đây ở nhà tạm, do sơ ý lửa cháy hết. Cuộc sống vốn đã khó khăn lại cơ cực hơn. Vừa qua, chị Lan được MTTQ huyện hỗ trợ 75 triệu đồng làm lại nhà mới khang trang, vững chãi hơn. Cách nhà chị Lan không xa là nhà chị Hồ Thị Huệ cũng mới được hỗ trợ gần đây. Ðó là ngôi nhà sàn lợp ngói được cất trên bộ khung bê tông cốt thép khá lạ mắt. Sau nhà, khu vườn được rào lại để trồng các loại rau.

Ðược giao nhiệm vụ giúp đỡ thôn 5 - một trong những thôn ĐBKK của xã miền núi Ngư Hóa, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuyên Hóa đã tổ chức nhiều đợt hành quân dã ngoại kết hợp giúp đỡ thôn 5 xây dựng nông thôn mới. Ðơn vị đã ủng hộ hàng chục triệu đồng mua thiết bị nhà văn hóa, tặng quà gia đình chính sách, tổ chức cho bộ đội cùng với Nhân dân làm đường giao thông, vệ sinh đường làng. Những hoạt động đó đã thắt chặt tình cảm gắn bó quân - dân, góp phần động viên người dân vươn lên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Theo Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa Lê Công Hữu, toàn huyện có 11 xã ĐBKK, hai xã có đông đồng bào DTTS sinh sống. Vì thế, cùng với các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Ðảng, Huyện ủy đã phải phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị giúp đỡ, gắn bó với một địa chỉ cụ thể. Qua đó, huy động sức mạnh tổng lực cho công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân.

Ðến nay, Tuyên Hóa đã phân công 24 cơ quan, đơn vị cấp huyện giúp đỡ 19 thôn, bản khó khăn trên địa bàn bằng nhiều hình thức. Qua hai năm thực hiện, các cơ quan, đơn vị đã đóng góp hàng nghìn ngày công và kinh phí trị giá hơn 2,2 tỷ đồng để giúp Nhân dân các vùng khó khăn.

Việc giúp đỡ thôn, bản khó khăn đã tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các cơ quan, đơn vị với người dân trên địa bàn huyện, đồng thời củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Ðảng và chính quyền. Việc làm này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”.

Hữu Ninh: Theo "Báo Dân tộc và Phát triển"

 

Các tin khác