Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 2373

  • Tổng 1.121.817

Xóa nghèo ở miền núi Lệ Thủy

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có hơn 6.200 người là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chiếm 4,3% số dân toàn huyện. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, công tác xóa đói, giảm nghèo đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi.

 

Xóa nghèo ở miền núi Lệ Thủy

Tất cả các xã miền núi huyện Lệ Thủy đều có trường học.

Nói đến công tác xóa đói, giảm nghèo khu vực miền núi, vùng cao huyện Lệ Thủy, không thể không nhắc tới vai trò của già làng Hồ Pan ở bản Cây Bông, xã Kim Thủy. Ông là người luôn được bà con kính trọng bởi sự tận tụy và tâm huyết trong công việc ở địa phương, nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế hộ gia đình. Già làng Hồ Pan chia sẻ, muốn ổn định đời sống, đồng bào Vân Kiều phải tự mình vươn lên thoát nghèo, chứ không chờ đợi, dựa dẫm mãi vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Ông vận động con cháu và dân bản trồng lúa nước và cải tạo vườn để trồng trọt kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng rừng. Gia đình ông trồng 1 ha lúa nước, 4 ha rừng và nuôi hàng chục con trâu, bò, nuôi gà thả vườn. Không chỉ có của ăn, của để mà ông còn giúp đỡ nhiều hộ khó khăn trong bản. Anh Hồ Nam ở bản Cây Bông cho biết: "Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng tôi thiếu vốn và chưa biết cách sản xuất, già làng Hồ Pan đến chỉ dạy và cho mượn lợn giống về nuôi. Nhờ chăm sóc đúng cách, đàn lợn sinh sản nhanh không chỉ mang lại nguồn thu cho gia đình mà còn giúp vợ chồng tôi có thêm vốn để mua cây giống trồng rừng, đến nay đời sống dần ổn định".

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Lê Văn Sơn, thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, địa phương tập trung vào hai việc làm chính là hỗ trợ công cụ sản xuất, tạo sinh kế cho người dân và xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo lập nguồn vốn ưu đãi để giúp bà con về vốn sản xuất. Thực hiện đề án "Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo vùng bị thiên tai để giảm nghèo bền vững", Ủy ban MTTQ huyện đã trao tặng 404 con bò giống lai sinh sản cho các hộ nghèo với số tiền hơn sáu tỷ đồng. Ðến nay, đàn bò cơ bản phát triển tốt, một số con bắt đầu sinh sản, có 12 hộ nghèo được hỗ trợ bò giống tự nguyện thoát nghèo trong năm 2019. Huyện Lệ Thủy đã triển khai nhiều chương trình giúp đồng bào DTTS xóa đói, giảm nghèo, như: Chương trình 135 đầu tư 19,9 tỷ đồng để xây dựng giao thông, trường học, công trình nước sạch; hỗ trợ hộ nghèo vay ưu đãi với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng vùng đồng bào DTTS được đầu tư khá đồng bộ. Hiện toàn bộ số xã có đồng bào DTTS sinh sống đều có đường ô-tô về trung tâm xã, 100% số xã có trường phổ thông dân tộc bán trú và các điểm trường mầm non, mạng điện thoại di động và mạng in-tơ-nét đã về đến trung tâm xã, 100% số xã có điện lưới quốc gia với tỷ lệ hộ dùng điện đạt hơn 95%. Tại ba xã miền núi, vùng sâu là Ngân Thủy, Kim Thủy và Lâm Thủy có gần 180 ha đất lúa hai vụ, năng suất bình quân đạt 45 tạ/ha. Toàn huyện có hơn 240 hộ đồng bào DTTS nhận đất lâm nghiệp để trồng rừng. Bà con nhận khoán bảo vệ 4.600 ha rừng tự nhiên. Nhờ vậy, về cơ bản, địa phương đã giải quyết được tình trạng thiếu đất sản xuất, qua đó góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho bà con vùng đồng bào DTTS.

Đoàn Thị Thanh Hương: Nguồn Báo Nhân dân

Các tin khác