Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 219

  • Tổng 1.208.576

Khởi sắc Làng Ho

Xem với cỡ chữ : A- A A+
          Bản Làng Ho, thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) nằm giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Trong suốt những năm tháng chiến tranh khốc liệt, Làng Ho được biết đến như địa chỉ đầu tiên tập kết hàng hóa vận chuyển vào chiến trường miền Nam.

 Theo các bậc cao niên người Vân Kiều ở bản Làng Ho: Bản Làng Ho ngày ấy được chọn là nơi đặt Sở chỉ huy tiền phương của Đoàn 559, là điểm đầu chi viện cho chiến trường Trị Thiên và Quân khu 5. 


Suốt những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất, đồng bào Vân Kiều ở đây đã hòa trong hào khí “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, cùng các đơn vị bộ đội, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến mở đường cơ giới dưới làn mưa bom, bão đạn của quân thù. Biết bao người Vân Kiều cùng bộ đội và thanh niên xung phong đã ngã xuống trên tuyến đường huyết mạch này. 

Hòa bình lặp lại, người dân bản Làng Ho phải đối diện với bao khó khăn, thách thức. Là lực lượng gắn bó mật thiết với nhân dân vùng biên, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho luôn trăn trở trước cuộc sống đói nghèo, lạc hậu của đồng bào nơi đây. 
 
Những người lính biên phòng luôn là chỗ dựa vững chắc cho người dân nơi đây. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN
 
Thượng tá Nguyễn Văn Hiếu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Ho cho biết: Những năm qua, ngoài công tác đảm bảo an ninh biên giới, Bộ đội Biên phòng Làng Ho luôn gắn bó với đồng bào nơi đây và cùng nhau xây dựng nên nhiều công trình có ý nghĩa thiết thực. 

Cụ thể là “Đề án lúa nước bản Tân Ly” với diện tích trên 2ha canh tác thuộc địa bàn hai bản Tân Ly và Làng Ho do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình làm chủ đầu tư và thực hiện. 

Qua triển khai chương trình, đồng bào Vân Kiều ở đây đã dần dần tự túc được lương thực, không ít gia đình có của ăn của để, không phụ thuộc vào sự trợ cấp của Nhà nước như trước kia. 

Khi đời sống đã được cải thiện, mọi hủ tục lạc hậu cũng dần được thay thế bởi nếp sống văn hóa, văn minh. Đằng sau bước chuyển mình đi lên ấy của các bản làng có mồ hôi và công sức của biết bao chiến sĩ Biên phòng cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con dân bản. 

Ông Hồ Bạch, Bí thư Chi bộ bản Làng Ho cho biết: Nhờ có Bộ đội Biên phòng mà người dân bản Làng Ho mới có thể tiếp cận kỹ thuật canh tác lúa đạt năng suất cao. Từ đó đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt. 
 
Công trình nước sạch đảm bảo phục vụ người dân trong làng.
Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Sau hơn 5 năm, "Đại công trình Làng Ho" với nguồn vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng đi vào hoạt động đã góp phần mang lại một diện mạo mới cho vùng biên cương Tổ quốc. Không chỉ có nhà ở khang trang, đồng bào đã có thêm những vật dụng phục vụ cuộc sống, phương tiện nghe nhìn để biết thêm nhiều thông tin mới. 

Đặc biệt năm 2016, điện sáng đã đến với bản Làng Ho khiến ai cũng vui mừng. Anh Hồ Văn Nữ, bản Làng Ho cho biết: Từ ngày có điện, đồng bào được tiếp cận nhiều kiến thức để phát triển kinh tế gia đình. 

Xuất phát từ một bản nghèo nơi biên giới, đường sá đi lại khó khăn, các điều kiện thiết yếu cho cuộc sống của người dân còn hạn chế, hiện tại, Làng Ho đã thực sự đổi thay. Bản Làng Ho đã có điện, đường vào tận bản, có trạm quân dân y, có nhà sinh hoạt cộng đồng, cơ sở giáo dục…

Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào không ngừng được nâng cao, bà con dân bản đã và đang dần xóa được đói, giảm được nghèo, đoàn kết vươn lên xây dựng bản làng no ấm, tiến bộ. Những khởi sắc của bản Làng Ho là minh chứng cụ thể nhất cho tình quân dân thắm thiết, nơi mà những khó khăn, đói nghèo, lạc hậu được đẩy lùi bằng ý chí, quyết tâm cao và sự đoàn kết gắn bó máu thịt giữa người lính Biên phòng với đồng bào nơi biên giới.
QH: Theo "TTXVN"

Các tin khác