Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 10

  • Hôm nay 1805

  • Tổng 1.121.249

Bản giữ rừng

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Trong khi tình trạng phá rừng tại nhiều địa phương đang diễn ra ngày càng phức tạp, làm cho rừng nguyên sinh dần cạn kiệt thì tại bản Ông Tú, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), hàng trăm héc-ta rừng được dân bản góp sức bảo vệ xanh tốt. Người dân nơi đây luôn ý thức rằng, bảo vệ rừng là bảo vệ sự sống của chính họ.

 Bản giữ rừng

Người dân bản Ông Tú, xã Trọng Hóa luôn có ý thức bảo tồn và phát triển rừng.

Đối với mỗi người dân bản Ông Tú, khu rừng nguyên sinh phía sau là tài sản lớn nhất của bản. Rừng không chỉ cho gỗ để làm nhà, giữ nguồn nước ngầm mà còn là nơi che chở cho dân bản qua những mùa thiên tai, bão lũ. Anh Hồ Phoong dẫn chúng tôi đến thăm khu rừng "thiêng" của bản. Theo anh Hồ Phoong, với người dân trong bản Ông Tú, rừng được xem là tài sản chung cho nên ai cũng có trách nhiệm bảo vệ. Có được điều này là nhờ cấp ủy, chính quyền xã Trọng Hóa, bộ đội biên phòng, cán bộ dự án lâm nghiệp và già làng tuyên truyền, nói rõ cho dân bản biết vai trò của rừng và việc giữ rừng là giữ cuộc sống của người dân. Nghe và hiểu được điều mà cán bộ và già làng nói, mọi người trong bản làm theo.

Bản hương ước giữ rừng được soạn ra với những quy định rất đơn giản nhưng dễ tuân thủ như: Khi vào rừng đốt ong xong phải dập tắt lửa mới ra khỏi rừng; việc làm rẫy cũng phải theo quy hoạch, phát đốt rẫy phải có dân bản giám sát. Nếu trong bản ai vi phạm, nhẹ bị khiển trách, nặng sẽ bị phạt bằng nhiều hình thức. Nhờ vậy, gần 500 ha rừng của bản được bảo vệ an toàn. Cách đây ít năm, một nhóm người lạ lén lút vào rừng chuẩn bị đốn hạ một cây cổ thụ. Nghe thông báo, cả bản kéo lên ngăn chặn. Trưởng bản báo với bộ đội biên phòng và kiểm lâm đến lập biên bản, ngăn chặn kịp thời. Từ đó đến nay, không có đối tượng nào dám vào phá rừng.

Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Minh Hóa Ðinh Thanh Xuân cho biết, năm 1994, dự án định canh định cư hỗ trợ bản Ông Tú mỗi năm 20 triệu đồng để bảo vệ rừng. Tiếp đó, dự án bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên trợ giúp dân bản hàng chục nghìn cây lim, trám trồng xen vào cánh rừng còn thưa cây. Nhờ đó, khu rừng nguyên sinh không những được bảo vệ nghiêm ngặt mà còn phát triển hơn trước nhiều. Hằng năm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Minh Hóa phối hợp Hạt kiểm lâm huyện thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Minh Hóa Trần Mạnh Luật nhận xét: "Chúng tôi đánh giá cao và trân trọng ý thức bảo vệ rừng của người dân bản Ông Tú và xem đây là điển hình trong việc bảo vệ rừng tại cộng đồng để tuyên truyền, nhân rộng".

QH: Theo "Báo Nhân dân điện tử"

Các tin khác