Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 2254

  • Tổng 1.121.698

Người phụ nữ Khùa đầu tiên làm Bí thư Đảng ủy xã

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Với uy tín của mình, năm 2015, chị Hồ Thị Thoi là người dân tộc thiểu số đầu tiên ở huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) được bầu làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Trọng Hóa. Không chỉ vậy, chị còn là điển hình trong phong trào phụ nữ người dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi.

 

Chị Hồ Thị Thoi (người đừng thứ 4 từ trái qua) cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tại công trình nước sạch bản La Trọng 2 (xã Trọng Hóa).

Trưởng thành từ cô y tá thôn bản

Trọng Hóa là xã vùng cao biên giới, là nơi sinh sống của hơn 96% người dân tộc Bru-Vân Kiều và Chứt. Cuộc sống của đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn. Gia đình chị Thoi vất vả, nhưng bố mẹ chị vẫn cố gắng tằn tiện nuôi 5 đứa con đi học.

Tốt nghiệp Trung học cơ sở, Hồ Thị Thoi cứ suy nghĩ mãi phải làm gì để góp phần giúp đỡ gia đình và bà con dân bản nâng cao sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình. Như một duyên may, năm 2001, Thoi đã gặp được cán bộ dưới xuôi lên tuyển người chuyên trách làm công tác y tế thôn bản. Và từ đó, Hồ Thị Thoi trở thành “cánh tay nối dài” trong việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, giúp người dân ở trên địa bàn xã Trọng Hóa chăm sóc y tế. Với sức trẻ, bàn chân Hồ Thị Thoi in dấu khắp 18 bản của xã Trọng Hóa. Để đến được bản Lòm, Sy Cha Cáp… hay Pa Choong, Ca Rét, Thoi phải vượt đèo lội suối để cùng ăn, cùng ở với đồng bào để tuyên truyền, vận động ăn chín uống sôi, mỗi gia đình chỉ có 2 con, vệ sinh thôn bản sạch sẽ, xóa bỏ tập tục lạc hậu.

Với suy nghĩ “mình phải gương mẫu làm trước, làm tốt bà con dân bản mới tin, mới làm theo” nên trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, Thoi luôn là thủ lĩnh đi đầu. Năm 2003, khi đang là cán bộ y tế thôn bản, Hồ Thị Thoi được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trọng Hóa. Trên cương vị mới, chị kiên trì tuyên truyền, vận động bà con ở các bản không sinh con thứ ba, hướng dẫn các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, không kết hôn sớm, không cho con bỏ học...

Năm 2006, Hồ Thị Thoi vinh dự được kết nạp Đảng, kể từ đây, trách nhiệm của Thoi với bản làng, quê hương ngày càng lớn hơn. Năm 2010, chị được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Tháng 6/ 2010, tại Đại hội Đảng bộ xã Trọng Hóa nhiệm kỳ 2010-2015, chị Hồ Thị Thoi được bầu vào Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Phó Bí thư Thường trực, đại biểu HĐND huyện Minh Hóa. Nhiệm kỳ 2015-2020, chị được cán bộ, đảng viên xã Trọng Hóa tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy xã.

Đoàn kết các dân tộc trên địa bàn dân cư

Với vai trò Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Trọng Hóa, chị Thoi luôn xác định vai trò, trách nhiệm nặng nề của mình. Thông qua các cuộc họp Đảng ủy, họp chi bộ ở cơ sở, chị luôn tuyên truyền, vận động đảng viên, người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ những câu chuyện “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc” và những giá trị to lớn trong Di chúc của Bác để lại, chị đã diễn đạt tư tưởng đại đoàn kết để mọi người hiểu rõ, thấm nhuần. Chị nói: Nhớ lời Bác dặn trước lúc đi xa “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và nhân dân ta”, “Giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình” nên cán bộ người dân tộc thiểu số phải biết phát huy sức mạnh đại đoàn kết để vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương, bản làng ngày càng đổi mới.

Thấm nhuần tư tưởng đại đoàn kết của Bác, chị Thoi đã bền bỉ tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Bru-Vân Kiều và Chứt sinh sống trên địa bàn hòa thuận, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đó là “Đoàn kết giữa dân tộc mình, đoàn kết giữa các dân tộc. Đoàn kết với đồng bào miền xuôi lên phát triển kinh tế miền núi”; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, cần cù lao động để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bản làng yên ấm, quê hương giàu đẹp.

Trong lịch công tác mỗi tuần, mỗi tháng, chị luôn dành thời gian để về tận cơ sở, không quản nắng mưa hay đường xá khó khăn. Thắc mắc của người dân được giải thích rõ rằng; kiến nghị, yêu cầu chính đáng của người dân được giải quyết thấu đáo, có lẽ vì thế nên trong những năm qua, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn ổn định, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đồng bào dân tộc Chứt; Bru-Vân Kiều luôn đoàn kết thống nhất cao, một lòng, một dạ theo Đảng, theo Bác Hồ, cùng với các lực lượng giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Làm giàu từ trồng rừng

Lớn lên trong gia đình đông anh chị em, ngay từ nhỏ Hồ Thị Thoi đã sớm nhận thấy cái nghèo, cái khó đeo đẳng, bám riết lấy cuộc sống của gia đình và bà con dân bản. Thâm tâm chị luôn nghĩ phải thoát nghèo thì cuộc sống gia đình và bà con dân bản ở Trọng Hóa mới đổi thay.

Nhớ lời Bác Hồ căn dặn đồng bào “phát triển nghề rừng, chú trọng đẩy mạnh chăn nuôi, vì miền núi có nhiều khả năng chăn nuôi”, chị Thoi quyết làm theo. Bắt đầu từ 5 triệu đồng vốn vay, chị mua bò chăn nuôi, nhận đất rừng trồng keo, tràm, lim, trám… Sau 8 năm, gia đình chị đã có “của ăn của để” với 2 ha keo, trám, lim và 5 con bò, thu lợi hàng chục lần đồng vốn vay trước đó. Thấy chị Hồ Thị Thoi làm được, không ít người Khùa, người Mày ở xã Trọng Hóa tin tưởng làm theo. Đến nay, xã Trọng Hóa đã có trên 600 hộ mạnh dạn vay vốn từ các nguồn Quỹ của Hội Nông dân và Hội Phụ nữ với tổng số tiền lên đến 13 tỷ đồng. Trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, cho thu nhập trên 50 triệu đồng mỗi năm như gia đình Hồ Phăn, Hồ Thị Thanh, Hồ Thị Thon… Đời sống đồng bào nay đã khấm khá hơn nhiều, bà con không những biết tự chủ lương thực, tự chủ kinh tế mà còn thi đua lao động, sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để làm giàu cho chính mình, cho bản làng.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa chia sẻ: Chị Hồ Thị Thoi là điển hình trong thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện. Những hoạt động của chị đã góp phần nâng cao hiệu quả trong phong trào thi đua yêu nước, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc trên địa bàn xã Trọng Hóa.    

Tháng 8/2019, chị Hồ Thị Thoi là cá nhân duy nhất của tỉnh Quảng Bình vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

T. Phương: Theo "Báo Đại đoàn kết"

Các tin khác