Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 2105

  • Tổng 1.121.549

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Minh Hóa lần thứ I – năm 2019

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Ngày 31/7/2019 Ủy ban nhân dân huyện Minh Hóa tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất năm 2019. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí: Phan Công Khánh, Phó trưởng ban Dân tộc, Thành viên BCĐ Đại hội các DTTS tỉnh Quảng Bình; các đồng chí lãnh đạo huyện Minh Hóa, các phòng, ban liên quan và đại diện UBND các xã, trị trấn có đồng bào DTTS cùng 120 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 11.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.

 

Giai đoạn 2014 - 2018, Huyện ủy, HĐND, UBND các huyện Minh Hóa đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đồng bộ các chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS. Các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng mục tiêu, đối tượng, đúng quy định của Đảng và Nhà nước như: Chương trình 135 đầu tư 18.339 triệu đồng; chương trình 30a đầu tư 41.296 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: giao thông, trường học, nước sạch, điện lưới và các công trình phúc lợi khác. Quyết định số 755/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn 6.866 triệu đồng… Qua đó, các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã nhận thức được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương để tự mình vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Qua 5 năm, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế chuyển dịch đúng hướng và phù hợp với điều kiện nông thôn miền núi, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao, bộ mặt vùng DTTS ngày càng khởi sắc. Đến nay, 100% xã vùng đồng bào DTTS có đường ô tô về trung tâm xã; 100% xã có trường phổ thông dân tộc bán trú và các điểm trường mầm non; 100% xã phủ sóng phát thanh, truyền hình; mạng điện thoại di động và mạng internet đã về đến trung tâm xã; 100% xã có điện lưới quốc gia với tỷ lệ hộ dùng điện đạt trên 95%.

Các xã có đông đồng bào DTTS sinh sống có 11,8ha lúa nước, năng suất 18 tạ/ha; 298ha ngô, năng suất 38 tạ/ha; 126,7ha lạc, năng suất 47,9 tạ/ha; 102ha sắn, năng suất 294 tạ/ha. Chăn nuôi có bước phát triển khá với tổng đàn gia súc 4.466 con, đàn gia cầm trên 18.000 con

 Hiện nay, toàn huyện có hơn 105 hộ đồng bào DTTS làm ăn khá, giỏi; có 1.181 hộ đồng bào DTTS được nhận đất lâm nghiệp với diện tích 1.756,69ha; đã thực hiện việc giao 7.022,9ha rừng cho 1.604 hộ nhận khoán khoanh nuôi, bảo vệ.

Công tác xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho các hộ dân cũng đã được triển khai hiệu quả. Từ năm 2014 đến nay, toàn huyện có 133 hộ đồng bào DTTS nghèo được hỗ trợ nhà ở; đặc biệt trong năm 2019, được Ủy ban MTTQVN tỉnh và UBND huyện Minh Hóa hỗ trợ làm mới 48 nhà ở cho đồng bào DTTS ở 3 xã Dân Hóa, Trọng Hóa và Thượng Hóa. 

 Các lĩnh vực giáo dục, y tế, xây dựng nông thôn mới được quan tâm đúng mức. Bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn và phát huy có hiệu quả…

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phan Công Khánh, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, Thành viên ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình lần thứ III năm 2019 đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả trong công tác DTTS của huyện Minh Hóa và sự nỗ lực của đồng bào. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, huyện Minh Hóa tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển các mô hình mới, mở rộng diện tích đất canh tác; đẩy mạnh phát triển giáo dục, y tế, văn hóa nhằm nâng cao dân trí, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS…

Nhân dịp này, 10 cá nhân đã được nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh; 14 cá nhân được nhận Giấy khen của UBND huyện Minh Hóa vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, giai đoạn 2014 - 2018. Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 65 Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Bình lần thứ III - năm 2019; Thông qua Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ I, giai đoạn 2019 - 2024./.

 Một số hình ảnh tại Đại hội

 

 

 

Đồng chí Phan Công Khánh, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc

 

 

 

 Lãnh đạo huyện Minh Hóa trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc.

QH. Ban Dân tộc tỉnh

 

Các tin khác