Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 187

  • Tổng 1.010.525

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Lệ Thủy lần thứ I – năm 2019

Xem với cỡ chữ : A- A A+
           Thực hiện Kế hoạch số 286/KH-UBND ngày 11/3/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Bình lần thứ III-năm 2019. Trong hai ngày 18 và 19-6 Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất năm 2019. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình lần thứ III năm 2019; đồng chí Nguyễn Thị Lài, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện Lệ Thủy cùng 150 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 6.200 đồng bào DTTS trên địa bàn.

               Giai đoạn 2014 - 2018, Huyện ủy, HĐND, UBND các huyện Lệ Thủy đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đồng bộ các chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS. Các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng mục tiêu, đối tượng, đúng quy định của Đảng và Nhà nước như: Chương trình 135 đầu tư 19.924 triệu đồng để xây dựng giao thông, trường học, nước sạch...; Quyết định số 755/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn 3.181 triệu đồng; chính sách di dân, định canh định cư theo Quyết định số 33/QĐ-TTg là 1.995 triệu đồng…  Qua đó, các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã nhận thức được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương để tự mình vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Qua 5 năm, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế chuyển dịch đúng hướng và phù hợp với điều kiện nông thôn miền núi, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao, bộ mặt vùng DTTS ngày càng khởi sắc. Đến nay, 100% xã vùng đồng bào DTTS có đường ô tô về trung tâm xã; 100% xã có trường phổ thông dân tộc bán trú và các điểm trường mầm non; 100% xã phủ sóng phát thanh, truyền hình; mạng điện thoại di động và mạng internet đã về đến trung tâm xã; 100% xã có điện lưới quốc gia với tỷ lệ hộ dùng điện đạt trên 95%.

Các xã có đông đồng bào DTTS sinh sống như: xã Kim Thủy, Ngân Thủy và Lâm Thủy có gần 180ha sản xuất 2 vụ lúa nước/năm, năng suất bình quân đạt 45tạ/ha. Chăn nuôi có bước phát triển khá với tổng đàn gia súc 3.369 con, đàn gia cầm trên 49.000 con.

 Hiện nay, toàn huyện có hơn 270 hộ đồng bào DTTS làm ăn khá, giỏi; có 241 hộ đồng bào DTTS được nhận đất lâm nghiệp với diện tích 249,64ha; đã thực hiện việc giao 4.600ha rừng cho 718 hộ nhận khoán khoanh nuôi, bảo vệ. Công tác xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho các hộ dân cũng đã được triển khai hiệu quả. Từ năm 2014 đến nay, toàn huyện có 35 hộ đồng bào DTTS nghèo được hỗ trợ nhà ở phòng, chống lụt bão với tổng số tiền 647,5 triệu đồng. 

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, xây dựng nông thôn mới được quan tâm đúng mức. Đến nay, có 1.136 hộ đồng bào DTTS được công nhận gia đình văn hóa, 14 thôn, bản được công nhận thôn, bản văn hóa cấp huyện, 100% thôn, bản xây dựng được quy ước, hương ước. 

 Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình lần thứ III năm 2019 đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả trong công tác DTTS của huyện Lệ Thủy và sự nỗ lực của đồng bào. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, huyện Lệ Thủy tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển các mô hình mới, mở rộng diện tích đất canh tác; đẩy mạnh phát triển giáo dục, y tế, văn hóa nhằm nâng cao dân trí, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS…

Nhân dịp này, 10 cá nhân đã được nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh; 05 tập thể và 12 cá nhân được nhận Giấy khen của UBND huyện Lệ Thủy vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, giai đoạn 2014 - 2018. Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Bình lần thứ III - năm 2019; Thông qua Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ I, giai đoạn 2019 - 2024./.

 

 

Một số hình ảnh tại Đại hội

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tại Đại hội

 

 

 

 

Lãnh đạo huyện Lệ Thủy trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích suất sắc trong công tác DTTS.

QH. Ban Dân tộc tỉnh

Các tin khác