Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 183

  • Tổng 1.208.540

Trưởng bản Vân Kiều 4 lần hiến đất xây trường học

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Gần 30 năm làm trưởng bản Lâm Ninh (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), ông Hồ Hơn đã đóng góp to lớn cho cuộc sống người dân bản Lâm Ninh, trong đó có việc hiến đất xây trường học.

 

Đưa con chữ về bản

Bản Lâm Ninh là một trong 4 bản của đồng bào dân tộc Bru – Vân Kiều tại xã Trường Xuân. Trưởng bản Hồ Hơn - người đã có gần 30 năm sinh sống và dẫn dắt bà con tại bản phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và là một trong những người có công lớn trong việc đưa con chữ đến với con em của bản Lâm Ninh.

Trải qua những năm tháng đấu tranh chống giặc, năm 1984, sau khi xã Trường Xuân được thành lập, ông Hồ Hơn cùng bố và chú của mình quyết định về tại bản sinh sống theo sự vận động của cán bộ huyện Quảng Ninh thời điểm bấy giờ. Khi đó, tại bản Lâm Ninh mới chỉ có 7 hộ dân sinh sống.

“Lúc tôi về đây thì chỉ có 7 hộ thôi, nhưng mà ở đây đất đai tốt, vừa có đất ruộng vừa có đất màu nên làm ăn được, nên tôi cũng chịu khó khai hoang, đồng thời động viên bà con tăng gia sản xuất, chăn nuôi để ổn định cuộc sống” - ông Hồ Hơn chia sẻ.

Dần dần, cuộc sống của người dân cũng trở nên khấm khá hơn, hiện tại bản Lâm Ninh đã có 54 hộ dân với 189 nhân khẩu.

Nhu cầu về cái ăn cái mặc đã được đáp ứng, thế nhưng nhu cầu về “con chữ” đối với người dân tại đây vẫn là một vấn đề lớn, khiến cho người trưởng bản già phải trăn trở suy nghĩ.

 
Ông Hồ Hơn – Trưởng bản Lâm Ninh, người 30 năm hết sức mình vì cuộc sống của bà con trong bản. Ảnh: H.L 

Sống trong căn nhà nhỏ khoảng 50m2, nhưng với mong muốn cho con em trong bản được tiếp cận với “con chữ”, ông Hồ Hơn đã hiến cả ngàn m2 đất cho chính quyền để tiến hành xây trường học.

Mới đây nhất, ông đã hiến 1.500m2 đất để xây trường học mới, khi trường cũ được xây dựng trên chính mảnh đất do ông Hồ Hơn hiến tặng trước đó thường xuyên bị nước lũ chia cắt và nhấn chìm.

“Tôi nghĩ về tương lai của con em sau này, vì cái chữ Bác Hồ là quan trọng hàng đầu, học chữ Bác Hồ, làm theo tấm gương đạo đức của Bác, làm như thế nào phải có chữ, bởi không có chữ thì không làm gì được. Tôi thấy con em ở đây rất khó khăn, ai cũng như ai nhưng lại không biết chữ nên tôi hiến đất cho cán bộ xây trường, để thầy cô đến dạy cho con em ở bản này” - ông Hồ Hơn chia sẻ khi được hỏi về lỹ do hiến đất của mình.

Không chỉ hiến đất xây trường, ông Hồ Hơn còn hiến đất để xây đường tránh lũ và đường nội đồng cho người dân bản, ước tính ông đã hiến 2.500m2 đất để xây dựng các công trình cộng đồng cho bà con dân bản của mình.

Ông Hồ Hà - một người dân bản Lâm Ninh, xã Trường Xuân cho biết, trưởng bản Hồ Hơn tốt lắm, luôn quan niệm học và làm theo tấm gương Bác Hồ. Thấy con em không được học chữ là ông Hồ Hơn hiến đất làm trường liền, bà con ở bản đây ai cũng kính trọng ông Hơn. Ông sống trách nhiệm lắm, người dân ở đây nhờ ông Hơn rất nhiều.

Ngoài những đóng góp to lớn cho người dân bản, ông Hồ Hơn còn góp công lớn trong việc chuyển tải các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với người dân tại đây, hướng người dân tuy sống ở nơi rừng núi xa xôi nhưng luôn luôn tuân thủ luật pháp.

Ông Hồ Hơn trong ngôi nhà nhỏ treo đầy bằng khen của mình. Ảnh: H.L
Ông Hồ Hơn trong ngôi nhà nhỏ treo đầy bằng khen của mình. Ảnh: H.L

Chính quyền xã Trường Xuân cho biết, ngôi trường được xây trên mảnh đất do ông Hồ Hơn hiến tặng sẽ được hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm tới. Khi đó người trưởng bản già sẽ phần nào đó thỏa mãn với những gì mà mình đã làm được để giúp đỡ người dân bản đang còn nhiều khốn khó này.

Ban Biên tập: Nguồn "Báo Lao động"

 

Các tin khác