Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 243

  • Tổng 1.208.600

Nữ cán bộ tận tâm với công tác giảm nghèo

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 

Chị Y Quyết (34 tuổi) ở xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là nữ cán bộ có năng lực, được nhân dân tín nhiệm. Đồng thời, chị còn là điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình và giúp đỡ nhiều hộ vươn lên thoát nghèo từ các mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng.

 


Chị Y Quyết bên mô hình chăn nuôi của gia đình.

Từ thực tế cuộc sống của gia đình từng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn khi mẹ mất sớm, bố lập gia đình mới, Y Quyết là lao động chính trong gia đình có 3 chị em. Cơ cực trăm bề, thế nhưng, chị được ông nội là đảng viên, già làng, trưởng bản động viên, khích lệ nên Y Quyết không chỉ kiên trì học tập mà còn tự tin, nhiệt tình trong các hoạt động của thôn bản.

Y Quyết là người có ý chí tự lập từ sớm cùng với kỹ năng gắn kết chị em ở các bản làng như: A Ki, Ban, Bụt, Chăm Pu, Cờ Đỏ, Cồn Roàng, Cà Roòng 1,…

Vì vậy, năm 2006, khi vừa tròn 20 tuổi, Y Quyết vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thượng Trạch và được Đại hội Phụ nữ xã nhiệm kỳ 2006-2011 tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã.

Gần 15 năm làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thượng Trạch, một trong những xã miền núi khó khăn, địa bàn rộng ở nơi biên giới của huyện Bố Trạch, với trách nhiệm và tâm huyết, đôi chân chị Y Quyết đã thân thuộc từng nếp nhà sàn, ngõ đường quanh co của 18 chi hội phụ nữ ở 18 bản.

Theo nữ cán bộ người Bru Vân Kiều Y Quyết “bà con ở Thượng Trạch nghèo một phần bởi gia đình nào cũng đông con”. Vì vậy, để giúp đỡ chị em vơi bớt cái nghèo, chị Y Quyết cùng Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thường xuyên, kiên trì tổ chức tuyên truyền, vận động chị em thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình; sinh ít con để nuôi dạy cho tốt; hướng dẫn chị em phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi, trồng rừng…

Để có kinh nghiệm hướng dẫn bà con, bản thân chị Y Quyết đã mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp chăn nuôi bò, dê, gà, vịt và trồng rừng… Đến nay, gia đình chị có một đàn dê gồm 11 con và 9 con bò cùng với 6 ha rừng keo, 3 ha cây cao su… Từ mô hình tổng hợp này, mỗi năm, gia đình chị có thu nhập trên 100 triệu đồng. Với kinh nghiệm chăn nuôi, trồng rừng của gia đình, chị Y Quyết đã hướng dẫn cho nhiều chị em ở địa phương phát triển kinh tế.

Đến nay, nhiều mô hình chăn nuôi trồng rừng của chị em ở các bản Ban, Bụt, Chăm Pu, Cờ Đỏ, Cồn Roàng… do chị Y Quyết hướng dẫn đã mang lại thu nhập. Nhiều chị em đã phát triển vườn cây ăn quả kết hợp chăn nuôi từ 10-20 con trâu, bò; trồng từ 2-5 ha cây keo, tràm, cao su.

Tiêu biểu như hộ gia đình như anh Đinh Chon ở bản Cà Roòng 2; anh Quách Nẫm ở bản Bụt; anh Đinh Phùi ở bản Cờ Đỏ… đã vượt qua khó khăn, tích cực trồng keo, cao su, chuối, chăn nuôi bò, dê, lợn, gà,… từng bước vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá hơn.

Ông Lê Công Toán, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bố Trạch cho biết: Chị Y Quyết là người cán bộ năng động, nhiệt tình vì công việc. Có thể nói, với sự tuyên truyền, giúp đỡ của chị Y Quyết, sự hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể… nhiều hộ dân ở xã Thượng Trạch đã nỗ lực vươn lên xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.    

Ban Biên tập: Nguồn "Báo Đại đoàn kết"

Các tin khác