Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 2483

  • Tổng 1.121.927

Chuẩn bị chu đáo đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Theo kế hoạch, trong năm 2024, một sự kiện quan trọng, ý nghĩa sẽ được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc, đó chính là Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV. Để chuẩn bị sẵn sàng cho sự kiện này, nhiều hoạt động đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời, sẵn sàng cho ngày hội lớn của ĐBDTTS Quảng Bình.

Minh Hóa và Lệ Thủy là hai địa phương sẽ tổ chức đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, chính vì vậy, trước mắt, nhiều công việc được bắt tay thực hiện ngay khi có kế hoạch của tỉnh. Với đông ĐBDTTS sinh sống, xác định đại hội lần này còn là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc, đồng thời là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và sự đồng thuận của nhân dân, huyện Minh Hóa đã khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị.

Trưởng phòng Dân tộc huyện Minh Hóa Cao Ngọc Điền cho biết, thông qua đại hội để tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng và phát triển bản sắc dân tộc, lòng tự hào về dân tộc Việt Nam của cộng đồng các DTTS, do đó, Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV sẽ được tổ chức trang trọng với quy mô phù hợp, thiết thực, tiết kiệm; đồng thời tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi, tự hào trong các tầng lớp nhân dân.

Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân, nhiều giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số được bảo tồn, phát huy.

Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân, nhiều giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số được bảo tồn, phát huy.

Đại hội bảo đảm cơ cấu đại biểu theo thành phần dân tộc, độ tuổi, giới tính, lĩnh vực, trong đó phải chọn đủ các DTTS sinh sống ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; công khai, dân chủ, bình đẳng, đồng thuận từ cơ sở và hài hòa trong việc lựa chọn đại biểu là các nhân tố mới, tiêu biểu trong giai đoạn 2019-2024 với việc kế thừa kết quả chọn cử đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Bình năm 2019 của địa phương.

Ngay từ đầu tháng 4/2024, huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện Minh Hóa lần thứ IV, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, đơn vị liên quan. Trong đó, công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội được chú trọng. Trung tâm Văn hóa-Thể thao-Truyền thông tích cực phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin triển khai tuyên truyền trước, trong và sau đại hội, thiết kế trưng bày hình ảnh về hoạt động của ĐBDTTS trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh tại khu vực tiền sảnh nơi diễn ra đại hội; chuẩn bị cơ sở vật chất để trưng bày sản phẩm đặc trưng tại đại hội; tham mưu Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng phóng sự các gương điển hình tiên tiến tập thể, cá nhân trong đồng bào DTTS, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc... Dự kiến, Đại hội đại biểu các DTTS huyện Minh Hóa lần thứ IV sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2024.

 

Kết luận tại phiên họp thứ nhất BCĐ Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Đoàn Ngọc Lâm nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội; các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong thời gian tổ chức đại hội cấp huyện, tỉnh...; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ và tiểu ban giúp việc cho BCĐ. Các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Dân tộc tỉnh để công tác chuẩn bị chu đáo, bảo đảm đại hội diễn ra thành công, tốt đẹp.

Trên địa bàn huyện Lệ Thủy, nhiều hoạt động cũng đang được triển khai sẵn sàng cho Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ II dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 này. Trưởng phòng Dân tộc huyện Võ Minh Hải cho hay, đơn vị đang tích cực phối hợp với các phòng, ban trong công tác chuẩn bị theo chủ đề đại hội lần này là “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”.

Công tác tuyên truyền được tập trung với nhiều hoạt động trong thời gian tới, như: Các cơ quan tuyên truyền và hệ thống thông tin cơ sở xây dựng chuyên trang, chuyên mục với tin, bài, phóng sự và sản phẩm truyền thông khác để tuyên truyền về những nội dung liên quan đến đại hội; triển lãm, trưng bày tranh ảnh, các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật của các DTTS; in, treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, pa nô tuyên truyền về đại hội đặt tại khu vực trung tâm thị trấn Kiến Giang và UBND các xã vùng DTTS... 

Tại các huyện tổ chức hội nghị liên tịch (Bố Trạch, Quảng Ninh và Tuyên Hóa), công tác triển khai cũng đang được đốc thúc với sự phối hợp chặt chẽ, tích cực giữa các phòng, ban, đơn vị liên quan để hội nghị sẽ tổ chức thành công vào cuối tháng 6 này. Đối với công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, ngay sau cuộc họp của BCĐ Đại hội diễn ra vào tháng 4 vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh đã đẩy mạnh phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai những nhiệm vụ cụ thể, sát thực.

BBT: Nguồn "Báo Quảng Bình"

Các tin khác