Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 6787

  • Tổng 1.114.170

Điểm tựa của bản làng

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Có mặt từ rất sớm tại Đồn Biên phòng (BP) Cà Xèng, chị Hồ Thị Mai (bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, Minh Hóa) rất háo hức. Bên cạnh niềm vui khi con trai nhỏ Hồ Minh Quân (học sinh lớp 6) được trao học bổng đón chào năm học mới, chị Mai còn vui hơn khi được gặp con trai lớn Hồ Xuân Nhật (học sinh lớp 9), là con nuôi của Đồn BP Cà Xèng. “May nhờ có các chú bộ đội BP mà nhà em đỡ khổ, các con được học hành. Nhà em cảm ơn bộ đội nhiều!”, chị Mai cảm động chia sẻ.

Mái nhà ấm áp

Hồ Xuân Nhật là 1 trong 4 cháu được Đồn BP Cà Xèng đỡ đầu trong chương trình “Con nuôi Đồn BP”. Nhà có 5 anh chị em, kinh tế gia đình chỉ trông cậy vào ít ruộng lúa và nghề xúc tôm cá, bắt ốc khe của ba. Nhiều năm liền, gia đình em là hộ khó khăn của bản Mò O Ồ Ồ.

Năm 2020, Hồ Xuân Nhật được các chú bộ đội BP đón về đồn chăm sóc. Từ thời điểm ấy, Nhật có thêm một ngôi nhà ấm áp. Hàng ngày, Nhật chăm chỉ đến trường học tập, thời gian ở đồn ngoài ôn bài cũ, em cùng các chú bộ đội chăm sóc đàn lợn, tưới cây, dọn dẹp… nhanh nhẹn và thuần thục như chú bộ đội thực thụ.

Hồ Xuân Nhật ký nhận học bổng cho năm học mới 2023-2024.

Hồ Xuân Nhật ký nhận học bổng cho năm học mới 2023-2024.

Không chỉ Nhật là “Con nuôi đồn BP” mà Hồ Minh Quân cũng được các chú đưa vào chương trình “Nâng bước em đến trường” với mức hỗ trợ 700 nghìn đồng/tháng.

Người anh, người bạn ở cùng Nhật tại đồn là Cao Ngọc Huyên (17 tuổi). Nhà ở bản Mò O Ồ Ồ, bố mất sớm, một mình mẹ làm ruộng nuôi Huyên và chị gái. Năm 2019, Huyên được Đồn BP Cà Xèng đón về nuôi. 4 năm gắn bó với ngôi nhà chung, chứng kiến cuộc sống thường ngày của các chú bộ đội BP, khi được hỏi về ước mơ của mình, Huyên quả quyết, cháu sẽ đi học để làm bộ đội. Huyên cũng “khoe” hiện tại, chị gái đã tốt nghiệp Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, đang đợi kết quả tuyển sinh đại học. Gia đình em rất yên lòng bởi sự quan tâm chăm lo của đồn.

Thượng tá Nguyễn Thái Dương, Chính trị viên Đồn BP Cà Xèng cho biết, chăm lo cho con em dân bản có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ đơn vị luôn chú trọng. Từ đầu năm 2023 đến nay, với 4 cháu là “Con nuôi đồn BP”, 42 cháu trong chương trình “Nâng bước em đến trường”, đơn vị đã trao tặng hàng trăm suất quà, giúp gia đình và các cháu yên tâm đến trường học tập. Ngoài ra, đồn còn tặng xe đạp, tổ chức các chương trình sinh hoạt truyền thống để tuyên truyền, vận động các cháu chăm chỉ học tập. Năm học vừa qua, 10 cháu có nguy cơ bỏ học đã được động viên, giúp đỡ để đi học trở lại.

Điểm tựa tin cậy

Đứng chân trên vùng đất khó, không chỉ nỗ lực và quyết tâm bảo vệ bình yên cho mảnh đất phên giậu của Tổ quốc, mỗi một cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) Đồn BP Cà Xèng đều là những người thân của đồng bào.

Chị Hồ Thị Mai cười hồn hậu khoe: “Ruộng nhà em các chú bộ đội giúp nhiều lắm!". Sau nhiều mùa lúa, giờ không chỉ riêng gia đình chị Hồ Thị Mai mà cả bản đã biết cách chăm sóc cây lúa. Vào mùa thu hoạch, bản làng như ngày hội bởi sự có mặt của CB, CS Đồn BP Cà Xèng cùng bà con trên ruộng lúa. Đặc biệt, vụ mùa mới của năm 2023 còn vui hơn khi UBND tỉnh và huyện Minh Hóa đã quan tâm tặng máy cày, máy tuốt lúa cho đồn để thuận lợi hơn trong việc giúp bà con sản xuất. 

 Các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) được nhận học bổng của Đôn Biên phòng Cà Xèng nhân dịp Quốc khánh 2/9 và đón chào năm học mới

Các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thượng Hóa được nhận học bổng của Đồn Biên phòng Cà Xèng nhân dịp Quốc khánh 2/9 và năm học mới.

Giúp dân chăm sóc, nuôi dạy con em; chăm lo sản xuất; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khám, cấp phát thuốc, chữa bệnh miễn phí… để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con, CB, CS Đồn BP Cà Xèng đã để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng đồng bào. Nhiều đảng viên của đơn vị được phân công tham gia sinh hoạt chi bộ tại các bản, trực tiếp phụ trách các hộ gia đình khó khăn để bà con nhanh tiến bộ trong sản xuất, cải thiện đời sống.

Đồn BP Cà Xèng được giao quản lý trên 34km đường biên với 7 mốc quốc giới và phụ trách địa bàn hai xã: Thượng Hóa và Hóa Sơn (Minh Hóa). Trên địa bàn có hơn 40% đồng bào DTTS, trong đó có nhiều bản đặc biệt khó khăn, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đồn BP Cà Xèng xác định là huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ đồng bào; đồng thời khơi dậy và phát huy sức mạnh của bà con trong phối hợp, đồng hành giữ gìn an ninh trật tự, chủ quyền biên giới.  

Từ đầu năm 2023 đến nay, cùng với trích nguồn thu từ tăng gia sản xuất để trao 20 suất quà cho các già làng, trưởng bản, đơn vị đã phối hợp, kêu gọi các nguồn hỗ trợ trao gần 200 phần quà cho bà con với tổng trị giá trên 200 triệu đồng. CB, CS đã đóng góp gần 500 ngày công để trồng, chăm sóc lúa ngô, tổng vệ sinh, thu gom rác thải tại các bản. Bộ mặt bản làng ngày càng đổi mới, văn minh, đồng bào càng tin tưởng, gắn bó với bộ đội.

Biết ơn tấm lòng của “Bộ đội Cụ Hồ”, bà con luôn sát cánh cùng CB, CS Đồn BP Cà Xèng trong nhiệm vụ giữ gìn bình yên nơi biên giới. Bà con đã làm tốt công tác phối hợp tuần tra, tự quản đường biên, cột mốc, bảo đảm an ninh trật tự thôn bản. Đời sống ngày càng ấm no, chủ quyền biên giới được giữ vững nhờ sự gắn bó, phối hợp hiệu quả, tinh thần trách nhiệm cao của CB, CS và đồng bào.

BBT. Nguồn "Báo Quảng Bình"

Các tin khác