Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 191

  • Tổng 1.208.548

Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập cơ quan làm công tác dân tộc tỉnh Quảng Bình (08/3/1993-08/3/2023)

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Được sự nhất trí của UBND tỉnh, chiều ngày 07/3/2023, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Cơ quan làm công tác dân tộc tỉnh (08/3/1993 - 08/3/2023). Tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh đã nghỉ hưu cùng toàn thể các bộ công chức ban Dân tộc.

Đồng chí: Trần Hải Châu, Phó Bí thư TT TU, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ

Cách đây đúng 30 năm, vào ngày 8/3/1993, Uỷ ban nhân dân tỉnh ra Quyết định số 168/QĐ-UB thành lập Ban Dân tộc và Miền núi (nay là Ban Dân tộc), là cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh, có chức năng tham mưu cho UBND tỉnh trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về công tác dân tộc và miền núi trên địa bàn tỉnh. Sự ra đời của Ban Dân tộc và Miền núi đã đánh dấu một bước mới trên chặng đường phấn đấu và trưởng thành của tổ chức làm công tác dân tộc ở tỉnh ta. Trong suốt 30 năm qua, Ban Dân tộc đã tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí: Trần Thắng, Phó Bí thư TU, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Ban Dân tộc và Miền núi (08/3/1993-08/3/2023), là dịp để ôn lại truyền thống của Ngành, tự hào về những thành quả đã đạt được; đồng thời đây cũng là dịp để các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; qua đây để mỗi một cán bộ, công chức của Ban nêu cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm của của mình trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Diễn văn lễ kỷ niệm do đ/c Võ Ngọc Thanh trình bày. Trải qua 30 năm phấn đấu và trưởng thành, Cơ quan công tác dân tộc tỉnh (nay là Ban Dân tộc tỉnh) với vai trò tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn, đã tạo nên sự chuyển biến cơ bản, toàn diện về đời sống vật chất, tinh thần, hạ tầng nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của tỉnh; quốc phòng - an ninh được đảm bảo; công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt được nhiều kết quả quan trọng: 15/15 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có đường ô tô đến trung tâm xã, điện lưới Quốc gia và năng lượng khác; điện thoại, mạng internet, trạm y tế, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trong đó phần lớn hệ thống trường học được xây dựng khang trang; được phủ sóng phát thanh, truyền hình, sóng di động đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của bà con. Đi đôi với sự đổi thay cơ sở hạ tầng; cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi của vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có sự chuyển dịch đúng hướng; các hộ nghèo được hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, công cụ sản xuất; được tập huấn, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; trình độ sản xuất được nâng lên rõ rệt, giúp người dân dần thay đổi thói quen về canh tác, trồng trọt, chăn nuôi, thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp tự cung, tự cấp. Công tác chăm sóc sức khoẻ, giáo dục đào tạo được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cũng như đôin ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khoẻ và học tập của đồng bào dân tộc thiểu số; nhiều phong tục tập quán lạc hậu đã được bãi bỏ, nhiều truyền thống văn hoá, lễ hội đặc trưng được khôi phục bảo tồn.

Đồng chí: Võ Ngọc Thanh, Trưởng Ban Dân tộc đọc Diễn văn kỷ niệm

Đồng chí: Võ Ngọc Thanh, Trưởng Ban Dân tộc đọc Diễm văn kỷ niệm

Với những thành tích đã đạt được, Ban Dân tộc tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh tặng Bằng khen, Cờ thi đua. 

 Đến dự với buổi lễ đ/c Mai Xuân Thu nguyên Trưởng Ban là 1 trong những người đầu tiên đặt những viên gạch nền móng cho ngôi nhà Ban dân tộc đã có phát biểu chia sẽ những khó khăn, cũng như những kinh nghiệm trong thực hiện công tác dân tộc.

Đồng chí: Mai Xuân Thu Nguyên Trưởng Ban Dân tộc phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đ/c trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ các thế hệ làm công tác dân tộc từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ rõ những mặt hạn chế của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hiện nay tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở hạ tầng thiếu và chưa đồng bộ; trình độ, chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số thấp; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chưa được xóa bỏ triệt để; tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Đồng chí cũng yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh phát huy các thành tích đã đạt được, đoàn kết, quyết tâm, nâng cao hơn nữa vai trò tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã – hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 nhằm đáp ứng nhu cầu, mong đợi của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi để giải quyết những vấn đề còn hạn chế nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; củng cố vững chắc lòng tin của Nhân dân các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Toàn cảnh buổi Lễ kỷ niệm.

Phan Công Khánh - Ban Dân tộc

Các tin khác